Khoa Giáo dục

Khoa Giáo dục học được thành lập theo quyết định số 217-QĐ/ĐHQG/TCCB ngày 20 tháng 8 năm 1999, là một trong những đơn vị đào tạo mới trong cơ cấu tổ chức của nhà trường. Sự ra đời của khoa Giáo dục học nhằm đáp ứng nhu cầu đào tạo cán bộ khoa học giáo dục được trang bị về lý luận và phương pháp nghiên cứu giáo dục, phương pháp giảng dạy, góp phần đổi mới giáo dục thường xuyên về mọi phương diện đồng thời đa dạng hoá lực lượng giáo viên. Năm 2000 khoa chính thức tuyển sinh khóa 1 hệ chính quy với 172 sinh viên và bắt đầu chặng đường đào tạo các cử nhân giáo dục học với 2 chuyên ngành: Tâm lí giáo dục và Quản lí giáo dục. Từ năm 2006 Khoa đã tuyển sinh lớp cử nhân tại chức (nay là hệ vừa học vừa làm) ở cả hai chuyên ngành trên. Năm 2009, Khoa cũng đã mở khóa Cao học đầu tiên về chuyên ngành Quản lí giáo dục.
Vào ngày 22 tháng 09 năm 2007 Khoa Giáo dục học đã được đổi tên thành Khoa Giáo dục (Khoa Khoa học giáo dục) theo quyết định số 362/QĐ-TCHC của Hiệu trưởng trường KHXH & NV TP.HCM.
Sau gần 15 năm hình thành và phát triển, số lượng giảng viên của khoa giáo dục từ chỗ rất ít ban đầu đến nay đã tăng lên đáng kể. Đội ngũ giảng viên được tuyển chọn từ nhiều nguồn khác nhau, được đào tạo ở nhiều nước tiên tiến trên thế giới như Anh, Pháp, Đức, Nga, Úc, Đài Loan... .
Số lượng sinh viên nhập học hàng năm tương đối ổn định. Chất lượng sinh viên đầu vào cũng ở mức khá . Đến nay đã có 10 khoá sinh viên ra trường và nhiều người đã tìm được việc làm trong lãnh vực giáo dục ở khắp mọi miền đất nước. Ngoài ra, số lượng học viên theo học các lớp ngắn hạn về bồi dưỡng kiến thức sư phạm (nay là Nghiệp vụ sư phạm), Tham vấn học đường và Lý luận dạy học đại học của khoa giáo dục học ngày một tăng. Khoa cũng đã thực hiện thành công một số công trình nghiên cứu khoa học quan trọng về giáo dục.
Trong thời gian tới Khoa Giáo dục dự kiến sẽ phát triển về cả chất lượng và số lượng. Về đào tạo sau đại học, Khoa có kế hoạch mở thêm ngành Tâm lý giáo dục., Về đào tạo đại học, một số ngành cử nhân mới như Tham vấn học đường, Giáo dục đặc biệt, ….. sẽ được xúc tiến. Bên cạnh đó, Khoa Giáo dục còn mở thêm các khoá ngắn hạn khác, các lớp báo cáo chuyên đề…
Từ năm 2007, Khoa Giáo dục có nhiều hình thức liên kết hợp tác với Đại học ChiNan, Đài Loan. Hai bên đã phối hợp tổ chức các Hội thảo quốc tế về Giáo dục tại trường ĐHKHXH&NV, tổ chức các đợt cho SV hai bên tham gia công tác xã hội tại Trung tâm Bảo trợ trẻ mồ côi khuyết tật Thị Nghè, GV Khoa GD được nhận học bổng học SĐH của Đại học ChiNan, Đài Loan,…Khoa cũng tìm hiểu và mở rộng các cơ hội hợp tác Quốc tế khác.

Trưởng Khoa: